THÔNG TIN LIÊN HỆ
Phòng đào tạo
Điện thoại: 0313.766739
Hotline: 0981.3444.88
Email: pdt@cdhh.edu.vn
Thư viện ảnh

Tâm sự của Cựu sinh viên về việc lựa chọn ngành, nghề sau khi tốt nghiệp THPT và việc chọn học nghề Hàng hải

(Lê Hữu Hiến - cựu sinh viên lớp 29TCM2: trung cấp máy tàu biển)

Xin trân trọng kính chào toàn thể quý thầy cô và các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Hàng hải I. Em là Lê Hữu Hiến, là cựu sinh viên lớp 29TCM2, khoá học 2001- 2003, đã tốt nghiệp ra trường được 14 năm nhưng những cảm xúc ngày còn ngồi trên ghế nhà trường thì vẫn còn đọng mãi trong tâm trí như mới ngày hôm qua vậy.

Đó luôn là một quãng thời gian đáng nhớ và đầy ắp kỷ niệm, em còn nhớ những ngày đầu khi mới bước chân vào trường Cao đẳng Hàng hải I với nhiều bỡ ngỡ, là một học sinh vừa mới tốt nghiệp cấp 3 thì khi đó vẫn chưa hình dung hết được ngành, nghề Hàng hải mà mình đã lừa chọn để gắn bó với tương lai sẽ như thế nào, ngoại trừ được nghe lại từ các lớp cha anh đi trước kể lại “Đây là một nghề được đi nhiều nơi, được biết nhiều thứ và nhất là được đi du lịch không mất tiền…”. Với một thanh niên mới lớn, như vậy là quá đủ để thoả mãn ước mơ rồi. Đến khi bước chân vào trường, qua sự dạy giỗ của các thầy, cô em mới dần hiểu và yêu nó từ khi nào chẳng biết, mặc dù thời điểm đó cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy học còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng với sự nhiệt tình, tận tâm với sinh viên và với vốn kinh nghiệm thực tế có sẵn các thầy cô đã chỉ dạy và trang bị cho chúng em đầy đủ kiến thức cần thiết để chúng em bước vào nghề, bước lên những con tàu đi khắp các đại dương.

Thực tế, khi bước chân vào nghề thì đúng là cũng có nhiều khó khăn vất vả, nhưng cũng không ít những niềm vui, những điều lãng mạn mà nghề mang lại. Đổi lại là mức lương hấp dẫn, đủ để ta có thể mang lại cuộc sống đủ đầy cho gia đình người thân. Như trường hợp của em chẳng hạn, với chức danh Máy 3 trên tàu đi thuê cho Nhật thì mức lương nhận về hàng tháng là khoảng 2.000 USD, hiện tại thì em đang theo học lớp Sỹ quan quản lý máy trên 3000 KW. Khi học xong đi chức danh Máy 2, Máy trưởng thì mức lương còn hơn nữa (3.500 – 5.000 USD).

Hiện nay, với đà phát triển của ngành Hàng hải trong nước và thế giới thì cơ hội nghề nghiệp là rất lớn, hi vọng các bạn đang và sẽ là sinh viên Hàng hải hãy tự tin vững bước để xây dựng tương lai của chúng ta nói riêng và của ngành Hàng hải Việt Nam nói chung ngày càng phát triển và hoà nhập cùng thế giới.

Một lần nữa em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những người thầy, những người đã cho chúng em đôi cánh để bay đến tương lai bay đến những chân trời mới.

Kính chúc sức khoẻ quý thầy cô và chúc nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh!

                                     Lê Hữu Hiến - Cựu sinh viên lớp 29TCM2

Các tin khác