Tổng quan về Trường Cao đẳng Hàng hải I

1. Lịch sử hình thành

Trường Cao đẳng Hàng hải I tiền thân là Trường Công nhân kỹ thuật đường biển, thành lập năm 1972, năm 1996 trường được nâng cấp thành Trường Trung học Hàng hải I, tháng 2/2007 trường chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo Quyết định nâng cấp thành Trường Cao đẳng Hàng hải I với sứ mệnh và nhiệm vụ cụ thể như sau:

- Trường Cao đẳng Hàng hải I là cơ sở đào tạo kết hợp nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với triết lý và phương pháp hiện đại; sản phẩm đào tạo đảm bảo chất lượng, thỏa mãn nhu cầu thực tiễn, đạt trình độ theo quy chuẩn của Tổ chức Hàng hải quốc tế nhằm phục vụ chiến lược phát triển Kinh tế biển của đất nước và xuất khẩu lao động;

- Nhiệm vụ của Nhà trường là đào tạo nhân lực trình độ Cao đẳng, Cao đẳng Nghề; Trung cấp chuyên nghiệp; Trung cấp nghề; Sơ cấp nghề phục vụ cho ngành Công nghiệp Hàng hải, Công nghiệp đóng tàu, dịch vụ Hàng hải; đồng thời huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ cho Sỹ quan, thuyền viên Hàng hải đáp ứng tiêu chuẩn năng lực của ngành và các công ước quốc tế về Hàng hải mà Việt Nam là thành viên.

2. Các hoạt động của nhà trường

Hiện nay, nhà trường đang đào tạo và tổ chức tuyển sinh các ngành, nghề sau đây:

a) Điều khiển tàu biển (nghề trọng điểm quốc tế);

b) Khai thác máy tàu thủy (nghề trọng điểm quốc tế);

c) Điện tàu thủy (nghề trọng điểm quốc tế);

d) Kế toán doanh nghiệp;

đ) Khai thác vận tải;

e) Công nghệ thông tin;

f) Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa;

g) Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy (nghề trọng điểm Asean);

h) Lắp ráp hệ thống động lực tàu thủy;

i) Sửa chữa máy tàu thủy (nghề trọng điểm Asean);

k) Điện công nghiệp;

l) Điện dân dụng;

m) Hàn;

n) Công nghệ ô tô;

o) Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí;

p) Logistic (nghề trọng điểm Asean).

Ứng với các hệ đào tạo: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp;

Các hình thức đào tạo: Chính quy, vừa học vừa làm, liên thông. Tất cả các ngành/nghề của nhà trường đào tạo đều được học liên thông lên cao đẳng, đại học.

Ngoài ra, nhà trường còn được phép tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ để thi, cấp GCN KNCM Thuyền trưởng/ Máy trưởng; Bồi dưỡng nghiệp vụ để thi, cấp GCN KNCM Sỹ quan mức trách nhiệm quản lý ngành Điều khiển tàu biển/ Khai thác máy tàu biển; Bồi dưỡng nghiệp vụ để thi, cấp GCN KNCM Sỹ quan mức trách nhiệm vận hành ngành Điều khiển tàu biển/ Khai thác máy tàu biển. Bồi dưỡng, cập nhật để đổi GCN KNCM theo quy định tại Công ước STCW 78, sửa đổi 2010; đào tạo, huấn luyện, cấp các loại Giấy chứng nhận huấn luyện, như: An toàn cơ bản, Quản lý nguồn lực buồng lái, buồng máy, Radar ARPA, Hải đồ điện tử, An ninh tàu biển, an ninh cảng biển, các loại chứng chỉ huấn luyện nâng cao, huấn luyện đặc biệt khác…

Là trường công lập, với 45 năm xây dựng, trưởng thành, với đội ngũ Giảng viên, huấn luyện viên đông đảo (287), trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại (11 ha đất đai, nhiều phòng thí nghiệm, phòng mô phỏng, phòng học chuyên ngành, xưởng thực hành, thiết bị dạy học tiên tiến...) là điều kiện thuận lợi để nhà trường đảm bảo chất lượng đào tạo, huấn luyện đáp ứng nhu cầu xã hội, thỏa mãn công ước STCW 78 sửa đổi 2010 do Tổ chức Hàng hải Quốc tế ban hành.